Từ vựng tiếng Trung

Từ vựng tiếng Trung về chủ đề tên Đường

Trung Quốc là một trong những nước có hệ thống đường phố rộng lớn và phức tạp nhất thế giới, với hàng triệu tên đường được đặt theo nhiều loại phong cách và ý nghĩa khác nhau. Đây cũng là một trong những thách thức lớn đối với những người học tiếng Trung. Dưới đây là một số từ vựng về tên đường trong tiếng Trung, được phân thành 4 cột: số thứ tự, tiếng Việt, phiên âm Pinyin và chữ Hán.

Số thứ tự Tiếng Việt Phiên âm Pinyin Chữ Hán
1 Đại lộ Dàlù 大路
2 Đường phố Xiàng
3 Phố Jiē
4 Ngõ Gǒu
5 Ngách Xìng
6 Hẻm Lòngxiàn 弄线
7 Đường xá Lùdào 路道
8 Tuyến đường Xiàndào 线道
9 Đường cao tốc Gāosùgōnglù 高速公路
10 Cầu vượt Tiáojiàn 挑房
11 Tuyến đường sắt Tiělù 铁路
12 Đường phố chính Zhǔjiē 主街
13 Đường dẫn vào Dǎolù 道路
14 Đường chính Zhǔlù 主路
15 Con đường Mǎlù 马路
16 Đường hầm Dìdào 地道
17 Đường trên không Fēijiàn 飞机
18 Đường cấm Jìnlu 禁路
19 Tuyến đường tàu hỏa Huǒchē xiàn 火车线
20 Đường phố rộng Kāilǎnjiē 开拦街

 

Số thứ tự Tiếng Việt Phiên âm Pinyin Chữ Hán
21 Đường trung tâm Zhōngxīnlù 中心路
22 Đường cao tốc Gāosùdàolù 高速公路
23 Tuyến đường sắt cao tốc Gāotiě 高铁
24 Đường dành cho xe buýt Gōngjiāo chē dàolù 公交车道路
25 Đường vòng cung Huánxínglù 环形路
26 Đường nhánh Fùlù 附路
27 Đường chính thức Guīdìnglù 规定路
28 Đường hỗn hợp Zápō lù 杂坡路
29 Đường đi bộ Zǒulù 走路
30 Đường tránh Biànlù 避路
31 Đường cao tốc nội đô Nèi dū gāosùgōnglù 内都高速公路
32 Đường trung gian Jiànjièlù 间接路
33 Đường khu dân cư Jūmínxiāng 居民巷
34 Đường một chiều Dàn xiàng 单向
35 Đường đôi chiều Shuāng xiàng 双向
36 Đường nông thôn Xīngcūn lù 农村路
37 Đường phố quốc lộ Guólù jiē 国路街
38 Đường lịch sử Lìshǐ jiē 历史街

Hy vọng danh sách trên sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng tiếng Trung của mình về tên đường. Tuy nhiên, để thành thạo tiếng Trung, bạn cần phải học từ vựng, ngữ pháp và luyện nghe nói đọc viết. Chúc bạn học tốt!

Dưới đây là một số ví dụ về tên đường trong tiếng Trung.

 1. 朝阳路 (Cháoyáng Lù) – Đường Chao Yang: Đây là một đường lớn ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Nó được đặt theo tên của quận Chaoyang, một trong những quận lớn nhất của thành phố.
 2. 南京路 (Nánjīng Lù) – Đường Nam Kinh: Đây là một trong những đường phố nổi tiếng nhất ở Thượng Hải, Trung Quốc. Nó được đặt theo tên của thành phố cổ Nam Kinh.
 3. 仁恒星园 (Rénhéngxīng Yuán) – Công viên Tinh Hoa Nhân Ái: Đây là một khu đô thị cao cấp ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Tên của nó được lấy từ tên công viên bên trong khu đô thị này, có nghĩa là “Tinh hoa của lòng nhân ái”.
 4. 忠孝東路 (Zhōngxiào Dōng Lù) – Đường Trung Hiếu Đông: Đây là một trong những đường phố chính của Đài Bắc, Đài Loan. Tên của nó được lấy từ hai chữ Trung (忠) và Hiếu (孝), hai đức tính quan trọng trong văn hóa Trung Quốc.
 5. 长安街 (Cháng’ān Jiē) – Đường Trường An: Đây là đường phố chính của Bắc Kinh, Trung Quốc. Nó được đặt theo tên thành phố cổ Trường An, thủ đô của nhà Tây Tấn, một triều đại cổ đại của Trung Quốc.
 6. 人民大街 (Rénmín Dàjiē) – Đại lộ Nhân dân: Đây là một trong những con đường chính của Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Tên của đường được đặt theo tên nhân dân Trung Quốc, nhằm thể hiện sự tôn trọng và tri ân đối với nhân dân Trung Quốc.
 7. 中山路 (Zhōngshān Lù) – Đường Trung Sơn: Đây là một đường phố ở Thượng Hải, Trung Quốc. Tên của nó được đặt theo tên của Tổng thống Quốc gia Đế quốc Trung Hoa, Trung Sơn.
 8. 金钟路 (Jīnzhōng Lù) – Đường Kim Chung: Đây là một con đường chính của Thành phố Đông Kinh, Đài Loan. Tên của nó được đặt theo tên một khu vực lịch sử ở Trung Quốc, tên gọi là Kim Chung.
 9. 吴江路 (Wújiāng Lù) – Đường Ngô Giang: Đây là một đường phố ở Thượng Hải, Trung Quốc. Tên của nó được đặt theo tên của con sông nổi tiếng tại khu vực, sông Ngô Giang.
 10. 环城东路 (Huánchéng Dōng Lù) – Đường Vòng Quanh Phía Đông Thành: Đây là một trong những con đường vòng quanh Thành phố Lạc Dương, Trung Quốc. Tên của nó được đặt theo hình dạng của đường, vòng quanh phía đông thành phố
 11. 和平路 (Hépíng Lù) – Đường Hòa Bình: Đây là một trong những đường phố chính của Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Tên của nó được đặt theo ý nghĩa của từ “Hòa Bình”, tượng trưng cho tinh thần hòa bình và hòa hợp giữa các dân tộc và quốc gia.
 12. 静安寺路 (Jìng’ān Sì Lù) – Đường Chùa Tịnh An: Đây là một con đường chính của Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Tên của nó được đặt theo tên một ngôi chùa cổ nổi tiếng tại khu vực, tên gọi là Chùa Tịnh An.
 13. 淮海中路 (Huáihǎi Zhōng Lù) – Đường Trung Hoài Hải: Đây là một trong những con đường chính của Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Tên của nó được đặt theo tên của hai con sông lớn tại khu vực, sông Hoài và Hải.
 14. 复兴路 (Fùxīng Lù) – Đường Phục Hưng: Đây là một trong những con đường chính của Thành phố Đài Bắc, Đài Loan. Tên của nó được đặt theo ý nghĩa của từ “Phục Hưng”, tượng trưng cho sự hồi sinh và tái sinh của một quốc gia hay một dân tộc.
 15. 花园路 (Huāyuán Lù) – Đường Hoa Viên: Đây là một trong những con đường chính của Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Tên của nó được đặt theo hình dạng và chức năng của đường, tạo ra một không gian xanh và thoáng mát giữa thành phố đông đúc
 16. 西单北大街 (Xīdān Běi Dàjiē) – Đại lộ Tây Đan Bắc: Đây là một con đường chính ở Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Tên của nó được đặt theo hướng đi Tây Bắc của đường và địa điểm cuối cùng của nó là Tượng đài Thượng Hải.
 17. 清华东路 (Qīnghuá Dōng Lù) – Đường Đông Thanh Hóa: Đây là một con đường chính ở Thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Tên của nó được đặt theo tên của Đại học Thanh Hóa, một trong những trường đại học danh tiếng nhất của Trung Quốc.
 18. 芳华路 (Fānghuá Lù) – Đường Phương Hoa: Đây là một trong những con đường chính ở Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Tên của nó được đặt theo tên một thời kỳ hoa lệ và tươi đẹp trong lịch sử Trung Quốc, thời kỳ Phương Hoa.
 19. 望京东路 (Wàngjīng Dōng Lù) – Đường Đông Vọng Kinh: Đây là một con đường chính ở Thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Tên của nó được đặt theo tên khu vực nổi tiếng tại địa phương, khu vực Vọng Kinh Đông.
 20. 新街口南大街 (Xīn Jiēkǒu Nán Dàjiē) – Đại lộ Nam Tân Đường Mới: Đây là một trong những con đường chính ở Thành phố Nanking, Trung Quốc. Tên của nó được đặt theo tên khu vực nổi tiếng tại địa phương, khu vực Tân Đường Mới

Tự Học Tiếng Trung

Là người vui tính, hòa đồng, thích chia sẻ những điều bổ ích đến cộng đồng

Related Articles

Back to top button