Chia Sẻ Kinh Nghiệm

5 lời khuyên giúp bạn học tốt tiếng Trung

Contents

5 lời khuyên giúp bạn học tốt tiếng Trung

Chắc chắn một điều rằng dù bạn có học  bất kỳ loại ngôn ngữ nào kể cả tiếng Trung cũng đều trải qua một quá trình khó khăn đầy vất vả, đòi hỏi sự quyết tâm cao trong quá trình học tập của người học, quan trọng nhất chính là sự cố gắng của bản thân mới mang lại thành công . Tuy nhiên, có rất nhiều bạn sẽ và đang học tiếng Trung còn băn khoăn thắc mắc chưa biết nên học tiếng Trung như thế nào mới là tốt nhất. Bài viết này xin được chia sẻ kinh nghiệm học tốt tiếng Trung từ các thầy cô dạy chuyên ngành tiếng Hán trường Đại học Vũ Hán, Trung Quốc và một số anh chị cao thủ tiếng Hán có kinh nghiệm nhiều năm liền.

5 lời khuyên giúp bạn học tốt tiếng Trung
5 lời khuyên giúp bạn học tốt tiếng Trung

1. Học tốt phiên Âm

Muốn học tốt được tiếng Hán, điều đầu tiên là phải luyện ngữ âm, phụ âm,phát âm, giọng điệu, có thể nói đây là bước đầu tiên và cũng là phần quan trọng nhất trong việc học ngoại ngữ. Bạn thử nghĩ xem nếu nắm không chắc phiên ấm, khi gặp những người bản xứ, giọng chuẩn thì bạn có tự tin giao tiếp?Khi nắm vững phiên âm đồng nghĩa với việc mình có thể phát âm chuẩn hơn, và như thế thì khi giao tiếp, bạn sẽ thấy mình thật tự tin và nói hay hơn rất nhiều Hiệu quả  khi giao tiếp hơn.Ngoài ra việc học tốt phiên âm khi mới bắt đầu vào học cũng góp phần không nhỏ trong việc luyện chữ hán của bạn sau này, vì có như thế thì bạn mới không viết nhầm, lộn xộn chữ này thành chữ kia chứ

2. Giao tiếp nhiều bằng tiếng Trung

Khi bạn giao tiếp tiếng Hán thường xuyên, bạn sẽ biến tiếng Trung thành ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày của bạn. Tiếng Trung sẽ trở thành ngôn ngữ tự nhiên theo phản xạ của bạn khi bạn định nói hoặc nghĩ đến bất kỳ vấn đề nào đó. Đây là kinh nghiệm quý giúp bạn học tốt tiếng Trung.

Hãy bắt đầu bằng những bài học cơ bản, hãy nói nhanh nhất các câu trong từng bài khóa của bạn. Những câu sơ đẳng trong sách bạn phải thuộc lòng, hãy tự nói nhanh nhất bạn có thể. Khi bạn nói nhanh bạn sẽ là người nghe đầu tiên, điều này sẽ kéo theo khả năng nghe nhanh của bạn tăng lên đáng kể. Ngày qua ngày bạn sẽ thấy đáng kinh ngạc về những tiến bộ thần tốc của mình trong tốc độ nói và khả năng nghe nhanh của mình.các bạn cũng có thể hàng ngày nói chuyện với nhau bằng tiếng Trung, và như thế thì càng dễ dàng để có thể sửa được những lỗi sai của nhau Một cách cực kì hiệu quả đấy! 

3. Xem phim tiếng Trung, nghe thời sự, tin tức, bài hát tiếng Trung

Không nên chú trọng quá vào sách vở để học, vì đôi khi sách vở có khá nhiều bài học lan man không phục vụ cho giao tiếp thường ngày. Khi bạn có một vốn từ kha khá, bạn nên học bằng cách xem phim để rèn luyện khả năng khẩu ngữ của mình, hoàn cảnh trong phim chính là môi trường khá tốt để bạn rèn luyện kĩ năng dịch của mình và nghiệm lại kết quả mình thu được sau quá trình gian nan vất vả học. Ngoài ra còn khá nhiều nơi bạn có thể thu thập được thông tin học tập qua đài, báo… Thật may mắn vì bây giờ chúng ta đã không còn phải quá khó khăn để có thể tìm những bản phim Trung Quốc bằng tiếng Trung, hay muốn nghe tin tức từ những kênh của đài truyền hình Trung Quốc cũng thật dễ dàng. Khi đó bạn sẽ vừa được giải trí vừa cập nhật tin tức thời đại, lại có thể học bài luôn, một công đôi việc.

4. Đọc và dịch các bài khóa thường xuyên

Trong quá trình học tiếng Trung quốc kĩ năng dịch là phần khá quan trọng điều đó dường như là thành quả cao nhất của bạn trong việc học ngoại ngữ. Vậy rèn luyện kĩ năng dịch  tiếng trung quốc sao cho tốt? Các bạn đã biết rằng, đối với người học ngoại ngữ khi đọc một bài khóa chắc hẳn ai cũng cảm thấy bài khóa đó ta có thể dịch xuôi và hiểu hết ý nghĩa của bài khóa, nhưng đã khi nào các bạn thử tư duy dịch ngược lại chưa? Với tôi mỗi khi đọc xong một bài khóa các bạn nên thử nhớ lại nội dung của bài khóa đó, sau đó gấp sách lại và dịch ngược trở lại và ghi lại hoàn toàn bài khóa, lúc này có thể bạn đã cảm nhận mình trở thành nhà dịch thuật rồi đó. Hãy rèn luyện kĩ năng này hàng ngày và tự cảm nhận thành quả sau quá trình nỗ lực mệt mỏi học tập nhé!

5. Tự tạo môi trường học tiếng Trung mọi lúc mọi nơi

Có nhiều bạn học tiếng Trung cho là không có môi trường học giao tiếp nên quá trình học tiến bộ khá chậm chạp. Điều này cũng đúng phần nào, nhưng tại sao các bạn không tự biến những gì xảy ra xung quanh bạn trở thanh hoàn cảnh để học và luyện dịch? Hãy thử xây dựng một thói quen là khi nói chuyện với người Việt Nam, họ nói gì bạn hãy  đem những lời họ nói dịch hết sang tiếng Trung. Ngày nào cũng vậy, bạn sẽ thấy mình phản xạ và nói nhanh bình thường với tốc độ như mình nói tiếng Việt. Đây cũng là một cách học tốt tiếng Trung đúc rút được. Tất nhiên cách học này sẽ không thể bằng giao tiếp với người khác hoặc người bản địa Trung Quốc được, nhưng chắc chắn cũng không thua kém nhau quá nhiều. Ngày nào bạn cũng dịch như vậy chẳng khác gì công việc của  người phiên dịch tiếng Trung đâu!

***Xem thêm: 7 bước để học giỏi tiếng Trung

Tự Học Tiếng Trung

Là người vui tính, hòa đồng, thích chia sẻ những điều bổ ích đến cộng đồng

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button