Kỹ Năng Phát Âm

Những lỗi phát âm thường gặp trong tiếng trung

Trong quá trình học tiếng Trung, học viên gặp khá nhiều khá khăn trong phần học phát âm. Bài viết này chia sẻ một số lỗi phát âm tiếng trung thường gặp.

Những lỗi phát âm thường gặp trong tiếng trung
Những lỗi phát âm thường gặp trong tiếng trung

Contents

Bật hơi

Đầu tiên phải kể đến là lỗi bật hơi. Trong tiếng Trung có một số từ cần phát âm khá mạnh, bởi vậy trong quá trình phát âm, người học bật hơi chưa đủ hoặc không đúng.

Tiếng Trung có 6 thanh mẫu bật hơi là: p, q, t, k, ch,c. Với bất cứ các âm tiết, các từ nào có các thanh mẫu trên thì đều phải bật hơi. Để quá trình bật hơi được chuẩn xác và đúng quy tắc có nhiều cách để học, nhưng trước hết bạn thử soi gương rồi phát âm hoặc cũng có thể dùng một  tờ giấy để thử.

Thanh nhẹ

Trong quá trình học tiếng trung có một lỗi mà người học hay mắc phải đó là quên và phát âm nhầm không phát âm một từ không có thanh điệu.

Thanh nhẹ thực chất không phải là thanh điệu, khi gặp các từ không có thanh điệu hãy phát âm một cách ngắn và nhẹ như vậy sẽ giúp người học tránh phát âm sai.

Lẫn lộn các thanh điệu

Trong tiếng Trung có tất cả 4 thanh điệu: Thanh 1, thanh 2, thanh 3, thanh 4. Mỗi thanh điệu có sự phát âm khác nhau, trong 4 thanh điệu thì thanh 1 và thanh 4 rất dễ nhầm lẫn.

Cách phân biệt các thanh điệu để phát âm chuẩn và chính xác hiện nay là các bạn phải tự học thuộc cả 4 thanh điệu và vận dụng chúng trong quá trình học tập. Có vậy, khi phát âm mới chuẩn và chính xác.

Cách phát âm các vận mẫu i, e, u, iu, ui, un

Các vận mẫu khi kết hợp với các thanh mẫu khác nhau sẽ có những cách đọc khác nhau. Điều này làm cho người học phát âm tiếng Trung rất dễ nhầm lẫn. Để khắc phục tình trạng này chỉ có một cách là người học phải tự phân chia ra các trường hợp cụ thể để học cho dễ.

Đây là bốn lỗi cơ bản những người học phát âm tiếng Trung thường gặp. Người học cần nắm chắc để tránh mắc phải những lỗi này.

***Xem thêm: Học phát âm tiếng Trung

Tự Học Tiếng Trung

Là người vui tính, hòa đồng, thích chia sẻ những điều bổ ích đến cộng đồng

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button