Kỹ Năng Phát Âm

3 mẹo giúp bạn học phát âm tiếng Trung tốt hơn

Contents

3 mẹo giúp bạn học phát âm tiếng Trung tốt hơn

Muốn giao tiếp tốt tiếng Trung, bạn phải phát âm chuẩn. Đây đã gần như là điều luật bất thành văn trong quá trình học tiếng Trung giao tiếp. Phát âm đúng cách không hề dễ, tuy vậy bạn hoàn toàn có thể tự trau dồi kĩ năng này ở nhà nếu làm theo một số cách sau đây.

3 mẹo giúp bạn học phát âm tiếng Trung tốt hơn
3 mẹo giúp bạn học phát âm tiếng Trung tốt hơn

1. HỌC THẬT KĨ LÝ THUYẾT.

Có bột mới gột nên hồ”, bạn không thể nào cứ “bắt miệng” vào phát âm mà không có kiến thức căn bản. Khác với các kĩ năng khác, khiến thức của phát âm tiếng Trung được ví như bảng cửu chương, bạn phải thuộc lòng nó và vĩnh viễn không bao giờ được quên. Dĩ nhiên thứ bạn học không chỉ là âm thanh, kí hiệu mà còn phải là khẩu hình miệng, cách lấy hơi. Không có một mẹo có thể giúp bạn ngoài 3 chữ: học thuộc lòng.

2. LUÔN LUÔN LẮNG NGHE, LUÔN LUÔN THẤU HIỂU

Người ta có câu “Bạn nên tập lắng nghe trước khi luyện nói”, câu này có vẻ khá đúng trong trường hợp này. Sau khi học xong ngữ âm, đừng vội vã thực hành ngay cả khi bạn đã biết thế nào là chuẩn. Tai bạn, não bạn cần thời gian để quen với những đặc trưng của giọng người Trung Hoa bản xứ, nhất là khi chúng ta phần lớn đã nghe “tiếng Trung sai”. Để làm được điều này, bạn nên dành thời gian nghe những đoạn audio dạy phát âm tiếng Trung hay những cuộc hội thoại đơn giản với tốc độ chậm. Không nên nghe những đoạn tin tức hay kể chuyện vì bạn sẽ khó theo được với độ nhanh cũng như nội dung của nó.

3. GHI ÂM THÔI!

Không ai thích nghe giọng của chính mình cả, nhưng có lẽ đây là cách luyện tập phát âm tiếng Trung chuẩn tốt nhất. Hầu hết mọi điện thoại di động bây giờ đều có chức năng ghi âm. Mỗi ngày chỉ cần 5 phút nói và ghi âm lại những gì mình nói, sau đó mỗi tối trước khi đi ngủ nghe lại để xem đâu là điểm mạnh, điểm yếu của mình, từ đó tìm cách khắc phục cách phát âm tiếng Trung của mình.

***Xem thêm: Bí quyết học tiếng Trung hiệu quả

Tự Học Tiếng Trung

Là người vui tính, hòa đồng, thích chia sẻ những điều bổ ích đến cộng đồng

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button