Kỹ Năng Nghe

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Trung cho người mới học

Contents

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Trung cho người mới học

Học tiếng Trung nói riêng, hay học bất kỳ một ngôn ngữ mới nào cũng là cả một quá trình học tập và rèn luyện lâu dài. Bạn đừng nên vội vàng mà hãy học một cách trình tự, có hệ thống. Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng khó, tuy mỗi người có một khả năng nghe khác nhau nhưng mình tin rằng, nếu bạn học tập theo những cách dưới đây, khả năng nghe tiếng Trung của bạn sẽ được nâng cao rõ rệt.

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Trung cho người mới học
Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Trung cho người mới học

1. Đừng cố hiểu hết những gì mình nghe được.

Khi bạn nghe mà không hiểu hãy cố giữ bình tĩnh, cho dù bạn tiếp tục không hiểu nhiều nữa, thì cũng đừng quá hoảng loạn và cuống lên nhé

2. Đừng tạo thói quen dịch tiếng Trung sang tiếng Việt khi nghe

Vì như vậy sẽ làm chậm phản xạ của bạn, khiến bạn nghe một cách gượng gạo, có khi người khác nói xong hết bạn mới chỉ dịch được đoạn đầu, lúc đó cuộc nói chuyện sẽ bị gián đoạn, hãy cứ nghe cho quen đi đã nhé, vì việc học là cả một quá trình lâu dài đúng không nào.

3. Hãy lắng nghe nội dung chính của cuộc hội thoại.

Bạn đừng chú trọng đến những chi tiết quá cụ thể cho tới khi bạn nắm được ý chính.

4. Hãy dành thời gian luyện nghe hằng ngày.

Đó chình là việc “tắm ngôn ngữ”, điều này vô cùng quan trọng, bởi nó làm cho đôi tai của mình thích nghi dần với các âm lạ. Bạn hãy nhớ rằng, chỉ có cách này mới khiến đôi tai chúng ta luôn hoạt động, và sau một thời gian  kỹ năng nghe đã trở thành phản xạ của bạn.

5. Vừa nghe vừa học từ mới

Theo mình trong quá trình nghe tiếng Trung, các bạn nên nghe hết 1 lượt, sau đó kiệt kê những từ mới ra và ghi chép để học. Các bạn hãy lặp lại quá trình nghe vài lần để hiểu bài và củng cố từ mới vừa học nhé.

6. Học nghe qua bài hát

Hãy chọn một số bài hát mà bạn ưa thích, có thể tìm lời trên mạng, sau đó nghe đi nghe lại cho tới thuộc thì thôi. Hãy thử hát bài hát đó cùng với ca sĩ, phát âm và giữ đúng nhịp chuẩn. Nhớ rằng nghe bài hát khi nào cũng khó hơn việc nghe thông thường và nó cũng giúp ích cho việc nhạy tai hơn khi nghe.

***Xem thêm: Cách học tiếng Trung hiệu quả

Tự Học Tiếng Trung

Là người vui tính, hòa đồng, thích chia sẻ những điều bổ ích đến cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button