Kỹ Năng Đọc - Viết

Phương pháp học tốt kỹ năng đọc viết tiếng Trung

Contents

Phương pháp học tốt kỹ năng đọc viết tiếng Trung

Kỹ năng đọc – viết là một trong những kỹ năng khá khó trong quá trình học tiếng Trung, vì vậy các bạn phải chuẩn bị cho mình một quá trình luyện tập phù hợp. Tự Học Tiếng Trung xin chia sẻ một vài kinh nghiệm giúp các bạn luyện tập kỹ năng đọc viết tiếng Trung một cách phù hợp nhất.

Phương pháp học tốt kỹ năng đọc viết tiếng Trung
Phương pháp học tốt kỹ năng đọc viết tiếng Trung

Luyện tập viết như thế nào

Nhiều người học tiếng Trung vẫn băn khoăn phải viết như thế nào cho đúng ngữ cảnh và ngữ pháp. Quá trình luyện tập viết tiếng Trung bao gồm những bước cơ bản như sao chép, sau đó thì tập viết lại những thứ sao chép đó. Khi kĩ năng bạn đã nâng cao hơn thì hãy luyện tập viết lại nhưng hãy áp dụng biến đổi những từ đồng nghĩa hay thay đổi những từ phù hợp hơn và cuối cùng là tự đưa ra ý tưởng và viết nó.

1. Luyên tập sao chép

Quá trình luyện tập sao chép viết lại tiếng Trung không hẳn đơn giản, bạn chỉ cần chú ý sao chép kỹ, đúng và rõ ràng. Bạn có thể chép lại bài học chẳng hạn, trong quá trình chép thì phải tập trung để ghi nhớ và có thể viết chữ lại dễ dàng cũng như thấm nhuần những cấu trúc ngữ pháp của câu.

2. Luyện tập viết lại

Hãy đọc một đoạn văn bản tiếng Việt và cố gắng viết lại bằng tiếng Trung, đoạn văn bản bạn có thể tìm những bài báo ngắn, tin tức hay đơn giản là bài giảng trong sách giao khoa. Sau khi viết lại rồi, hãy so sánh với bản dịch chuẩn và sửa chữa những lỗi mắc phải.

3. Viết có thay đổi và viết tự do

Hãy biết linh động thay đổi cụm từ hay cấu trúc câu khi bạn đã nắm rõ ngữ pháp, đừng sợ sai vì những cụm từ trong tiếng Trung rất đa dạng. Hãy làm mọi cách để câu viết của bạn trở nên ngắn gọn hơn như thay thế cụm từ, mệnh đề hay danh từ bằng đại từ chẳng hạn.

Tập diễn tả ngôn ngữ qua chữ viết về một hiện tượng hay một sự kiện nào đó mà bạn chỉ dùng những từ ngữ thông thường và đơn giản bằng những câu ngắn – Nên dùng tự điển để trợ giúp khi bạn thấy cần.

Hãy viết nhật ký, nhưng phải bằng tiếng Trung nhé vì như vậy bạn sẽ luyện tập được kỹ năng viết của mình không thông qua sao chép hay hướng dẫn gì cả, đừng quá vội vàng mà hãy viết những gì đơn giản thôi. Ngoài ra viết thư hay email cũng là một ý tưởng không tồi vì bạn có thể luyện tập thêm cả tiếng Trung giao tiếp nữa

Luyện tập kĩ năng đọc

  • Hãy tập trung vào ký hiệu âm thanh khi đọc vì như vậy bạn sẽ nhận diện được chữ và cách đọc chứ không như những cách học thuộc thông thường. Cách phát âm trong tiếng Trung cũng rất đa dạng khi mà một từ có thể được phát âm theo nhiều cách khác nhau, bởi vậy hãy chú ý tới mối liên hệ giữ ký hiệu và âm thanh.
  • Bạn hãy đọc từng nhóm chữ có ý nghĩa – Đừng đọc một chữ mà phải xét xem nó thuộc nhóm chữ nào. Mỗi nhóm từ đó đều có nghĩa để ta dễ nhận diện vừa đọc vừa hiểu ngay trong đầu.
  • Việc đọc trôi chảy khi mà cách phát âm chưa tốt là điều không thể, bởi vậy hay luyện tập thường xuyên việc đọc những bài học, văn hay những bài báo bằng tiếng Trung để khi đọc sang tài liệu khác ta bắt gặp các nhóm từ đã quen, từ đó giúp ta không bị bỡ ngỡ.
  • Cố gắng đọc lại từng nhóm từ, từng chữ tiếng Trung, bạn phải hết sức chú ý tập nhận phản xạ nhanh với thanh điệu.
  • Khi mà khả năng đọc tiếng Trung của bạn trở nên tốt hơn hãy luyện tập bằng cách đọc truyện ngắn, báo chí và thực tập nó ngay lập tức.

Với hai cách luyện đọc và viết mà Tự Học Tiếng Trung đã chia sẻ ở trên, mình hy vọng các bạn sẽ tìm được một phương pháp học đọc – viết tiếng Trung phù hợp nhất với bản thân mình.

 

Tự Học Tiếng Trung

Là người vui tính, hòa đồng, thích chia sẻ những điều bổ ích đến cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button